Mùa hè tình nguyện 2013 của khoa Tiếng Anh   11/12/2015 11:14:14 PM
Hoạt động tình nguyện hè 2013 tại Mộc Châu của tập thể giáo viên và sinh viên khoa tiếng Anh
CẢM NHẬN TỪ CHUYẾN ĐI “MÙA HÈ TÌNH NGUYỆN 2013” ĐẦY Ý NGHĨA CỦA LIÊN CHI ĐOÀN KHOA TIẾNG ANH

Trong không khí rộn rã vào hè, nhằm mục đích tổ chức các hoạt động thiết thực triển khai cuộc vận động “Tuổi trẻ thủ đô học tập và làm theo lời Bác’, phong trào “Năm xung kích”, “Bốn đồng hành” của thanh niên Việt Nam, hưởng ứng Kế hoạch số 25 KH/TNHN ngày 12/4/2013 về Chiến dịch mùa hè thanh niên tình nguyện 2013, được sự ủng hộ của BTV Đoàn trường Đại học Thương mại cũng như sự động viên, hỗ trợ rất lớn từ Ban chủ nhiệm Khoa Tiếng Anh và Chi bộ Khoa Tiếng Anh, Ban chấp hành Liên chi đoàn (LCĐ) Khoa Tiếng Anh trường Đại học Thương mại đã tổ chức chương trình “Mùa hè tình nguyện 2013” tại Mộc Châu, Sơn La trong 2 ngày 22 và 23/06/2013. Chương trình được thực hiện nhằm góp phần giáo dục tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm với cộng đồng cho Đoàn viên Thanh niên trong các Chi đoàn tại Khoa Tiếng Anh; động viên, khuyến khích các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, duy trì và phát triển các hoạt động tình nguyện trong đoàn viên LCĐ, gắn kết các đoàn viên trong LCĐ.

Chương trình “Mùa hè tình nguyện 2013” được tiến hành với nhiều hoạt động vô cùng ‎ nghĩa. Trong hơn một tháng (từ 10/05-20/06/2013), LCĐ đã phát động đoàn viên Khoa tiếng Anh ủng hộ quyên góp quần áo, sách vở, giầy dép, cặp sách, túi, đồ chơi trẻ em, truyện,....Các đoàn viên trong LCĐ đã tham gia tích cực và quyên góp được rất nhiều đồ. Ngoài ra, LCĐ Khoa còn nhận được đồ quyên góp từ Hội sinh viên trường Học viện Tài chính. Do số lượng đoàn viên thanh niên tham gia trực tiếp chương trình tình nguyện tại Mộc Châu có hạn nên nhiều đoàn viên thanh niên trong LCĐ tích cực quyên góp và coi đây là cơ hội để các bạn đóng góp một phần nhỏ bé của mình vào hoạt động tình nguyện của Khoa cũng như thể hiện trách nhiệm của mình với cộng đồng nói chung và với các hộ gia đình nghèo nói riêng. Sau đó, các đoàn viên trong LCĐ Khoa đã phân loại, sắp xếp và đóng gói các đồ quyên góp.

Sáng 22/06/2013, đoàn tình nguyện khoa Tiếng Anh bắt đầu khởi hành đi Mộc Châu. Thời tiết hôm đó rất đẹp nên không ai cảm thấy mệt mỏi sau gần 6 tiếng ngồi trên xe ô tô. Quãng đường dường như ngắn hơn vì trong suốt chuyến đi, các bạn đoàn viên liên tục thể hiện các tiết mục ca nhạc, chơi trò chơi vô cùng vui vẻ và sôi nổi. Buổi chiều đoàn đã đến tiểu khu Bó Bun, thị trấn nông trường Mộc Châu để thăm một số hộ gia đình nghèo. Cả tiểu khu có 4 hộ nghèo và 2 hộ cận nghèo. Các hộ này đều được nhà nước hỗ trợ tiền để xây nhà gạch nên cuộc sống của họ đỡ vất vả hơn nhiều.

Buổi tối 22/06 có lẽ là buổi tối đáng nhớ với tất cả đoàn viên trong đoàn. 8 giờ tối đoàn có mặt ở nhà văn hóa tiểu khu Bó Bun. Người dân trong tiểu khu đến muộn do đi làm nương về muộn nhưng mọi người đến rất đông. Giọng nói truyền cảm của MC Trần Hà Trang- K46N6 dường như đã thu hút được rất nhiều bà con trong tiểu khu và đặc biệt là các em nhỏ. Trong buổi tối đặc biệt này, đoàn tình nguyện chúng tôi đã có nhiều hoạt động ý nghĩa như tặng đồ quyên góp cho người dân tiểu khu, tặng quà cho các hộ nghèo và hộ cận nghèo trong tiểu khu, tổ chức liên hoan bánh kẹo cho các em nhỏ. Các bạn sinh viên cũng đã tổ chức chơi trò chơi cho các em nhỏ. Phần hoạt động này được các em nhỏ rất hưởng ứng và tham gia sôi nổi. Các em nhỏ đều rất phấn khởi vì được tham gia và được nhận quà. Sau đó, nhà văn hóa của tiểu khu rộn rã hơn với các tiết mục giao lưu văn nghệ giữa đoàn viên thanh niên LCĐ Khoa Tiếng Anh và đoàn thanh niên tiểu khu Bó Bun. Các bạn sinh viên thể hiện các tiết mục đặc sắc như đánh đàn ghi-ta, hát, nhảy. Đoàn thanh niên tiểu khu cũng đóng góp bằng các tiết mục ca nhạc rất “cây nhà lá vườn” nhưng vẫn  rất thu hút. Đặc biệt chương trình còn có sự tham gia của trưởng Khoa tiếng Anh, cô Nguyễn Thị Thanh Huyền với tiết mục đơn ca “Cô giáo về bản” hết sức tha thiết và đầy ý nghĩa. Buổi tối hôm ấy hơi lất phất mưa nhưng ai cũng muốn ở lại đến hết chương trình. Một buổi tối đầy tiếng cười và đầy tình thân ái!

Sáng 23/06, đoàn chúng tôi đi thăm một số địa danh ở Mộc Châu, Sơn La như đồi chè, rừng thông, trại bò sữa để giúp các đoàn viên biết thêm về đất nước mình. Sau đó, chúng tôi đến thăm bản văn hóa Suối Lìn thuộc xã Vân Hồ. Từ nhà văn hóa xã, chúng tôi đi bộ hơn 2km đường đồi để vào nhà văn hóa bản. Quang cảnh hai bên đường rất đẹp và yên bình với ruộng bậc thang, các con suối nhỏ và đồi núi xanh ngút ngàn. Tại nhà văn hóa bản, chúng tôi tặng quà quyên góp cho người dân. Niềm vui rạng ngời trong mắt người dân khi họ nhận được quần áo, giầy dép, đặc biệt các em nhỏ rất vui khi nhận được sách vở, truyện, cặp sách. Bản Suối Lìn còn nhiều khó khăn, người dân chủ yếu sống nhờ nương rẫy. Họ sống trong các nhà sàn 1 tầng, đặc trưng cho nét văn hóa ở đây. Đường đi vào các hộ gia đình khá khó khăn, trời mưa nên đường hơi trơn trượt. Chúng tôi đến thăm 3 hộ gia đình nghèo như ông bà Cai, ông bà Kình và tặng quà cho các hộ gia đình. Phải đến tận nhà chúng tôi mới thấy được những khó khăn trong cuộc sống của người dân nơi đây. Trong nhà, người dân vẫn chỉ đun củi, đồ đạc đơn sơ và còn nhiều thiếu thốn. Trước khi ra về, một phụ nữ trong bản còn chạy tới và dúi vào tay chúng tôi 5 cái bánh chưng. (Trên xe chúng tôi đã thưởng thức món bánh này: bánh chưng kiểu gói dài với nhân đỗ đen và đỗ xanh, vị nhạt). Bà bảo nếu chúng tôi đến sớm hơn mấy ngày, chúng tôi sẽ được thưởng thức lễ ăn rằm của người dân nơi đây. Đối với họ, ngày lễ ấy còn to hơn tết. Trời bắt đầu mưa nhưng có lẽ chúng tôi ai cũng thấy lòng mình ấm áp!

Đoàn chúng tôi ra về trong ánh mắt dõi theo và những cái vẫy tay chào với theo của người dân bản dù trời mưa càng nặng hạt. Không ai nói ra nhưng chúng tôi đều cảm thấy chuyến đi tình nguyện này thật ý nghĩa và để lại những ấn tượng sâu đậm, khó phai trong lòng mỗi đoàn viên thanh niên. Mỗi chúng tôi tự nhủ phải cố gắng làm nhiều việc tốt hơn nữa, có nhiều hoạt động tình nguyện hơn nữa để giúp đỡ cộng đồng bởi đất nước mình vẫn còn nhiều người nghèo quá!


Một số hình ảnh trong chuyến đi tình nguyện hè tại Mộc Châu

của LCĐ Khoa Tiếng Anh

(Ảnh: Lê Hồng Dương -K46N2)

D:\Anh+ video\Mộc Châu\Moc Chau 8\IMG_1625.JPG

Các đoàn viên thanh niên dỡ đồ quyên góp xuống xe tập trung vào nhà văn hóa

tiểu khu Bó Bun, thị trấn nông trường Mộc Châu

D:\Anh+ video\Mộc Châu\Moc Chau\Moc Chau\IMG_1633.JPG

Đoàn đến thăm một hộ nghèo tại tiểu khu Bó Bun, thị trấn nông trường Mộc Châu

D:\Anh+ video\Mộc Châu\Moc Chau 10\IMG_1724.JPG

Cô Nguyễn Thị Thanh Huyền, trưởng Khoa tiếng Anh, tặng quà cho các hộ gia đình nghèo và cận nghèo của tiểu khu Bó Bun

D:\Anh+ video\Mộc Châu\Moc Chau 10\IMG_1727.JPG

Trưởng tiểu khu Bó Bun đại diện lên nhận quà quyên góp của LCĐ Khoa Tiếng Anh

D:\Anh+ video\Mộc Châu\Moc Chau 2\Moc Chau 2\IMG_1702.JPG

Đoàn tổ chức liên hoan cho các em nhỏ ở tiểu khu Bó Bun

D:\Anh+ video\Mộc Châu\Moc Chau 11\IMG_1733.JPG

Các anh chị sinh viên tổ chức trò chơi cho các em nhỏ tại tiểu khu Bó Bun

D:\Anh+ video\Mộc Châu\Moc Chau 11\IMG_1743.JPG

Các em nhỏ tham gia trò chơi nhận quà tặng

D:\Anh+ video\Mộc Châu\Moc Chau 9\IMG_1756.JPG

Cô Nguyễn Thị Thanh Huyền, trưởng Khoa tiếng Anh, đang say sưa trình bày bài hát

“Cô giáo về bản” đầy ý nghĩa

D:\Anh+ video\Mộc Châu\Moc Chau 10\IMG_1729.JPG

Các bạn sinh viên thể hiện tài năng của mình trong chương trình giao lưu văn nghệ


D:\Anh+ video\Mộc Châu\Moc Chau 5\IMG_1800.JPG

Các đoàn viên thanh niên trong đoàn dỡ đồ quyên góp xuống xe để tập trung vào nhà văn hóa xã Vân Hồ

D:\Anh+ video\Mộc Châu\Moc Chau 5\IMG_1801.JPG

Cả đoàn chụp một kiểu ảnh lưu niệm tại nhà văn hóa xã Vân Hồ


D:\Anh+ video\Mộc Châu\Moc Chau 4\IMG_1818.JPG

Đoàn đi bộ vào bản Suối Lìn, xã Vân Hồ

D:\Anh+ video\Mộc Châu\Moc Chau\Moc Chau\IMG_1809.JPG

Các em nhỏ bản Suối Lìn


D:\Anh+ video\Mộc Châu\Moc Chau 4\IMG_1838.JPG

Người dân bản đến nhận đồ quyên góp tại nhà văn hóa bản


D:\Anh+ video\Mộc Châu\Moc Chau 4\IMG_1839.JPG

Em nhỏ phấn khởi vì nhận được cặp sách


D:\Anh+ video\Mộc Châu\Moc Chau 4\IMG_1853.JPG

Một em nhỏ cũng đến nhận quàD:\Anh+ video\Mộc Châu\Moc Chau 7\IMG_1859.JPG

Các bạn sinh viên chụp ảnh với các em nhỏ bản Suối Lìn tại nhà văn hóa bản

D:\Anh+ video\Mộc Châu\Moc Chau 7\IMG_1875_1.jpgD:\Anh+ video\Mộc Châu\Moc Chau 7\IMG_1881.JPG

Một người dân trong bản mang bánh chưng làm quà tiễn đoàn


D:\Anh+ video\Mộc Châu\Moc Chau 7\IMG_1882.JPG

Đoàn cùng chụp ảnh chung với người dân

Bài: Phạm Thùy Giang- Bí thư LCĐ Khoa Tiếng Anh